Ore wa otoko da !  
        
 |   | 
my cart
  play-asia.com  |  yesasia.com
 
Jump to | Hompage | Morita Kensaku | Hayase Kumi | Practice Kendo | Latest news


 
search play-asia.com
 


 Web designer  

"booska"
Wish you enjoy my website. Tell your colleagues and return regularly.
เกี่ยวกับเรื่อง เคนโด้

เรื่องนี้ดังแค่ไหน ให้็ดูจากปกหนังสือ ข้างล่างแล้วกัน :
Location: Practice Kendo
Morita Kensaku
Morita Kensaku “ จะเอาแต่เรียนอย่างเดียวไม่ได้หรอก ต้องให้เหงื่อไหลไคลย้อยไปกับความคิดสร้างสรรค์ ”
Hayase Kumi
Hayase Kumi “ นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะทั้งวัน กลับมาบ้านก็นั่งอยู่หน้าจอ โรคภัยทั้งหลายแหล่จะถามหา์ ”
เคนโด้ - : วิถีแห่งดาบ   Way of sword!

Uncharted: Drake's Fortune
"เคนโด้" คือ ศิลปวิทยายุทธ์ อันมีความหมายว่า “ วิถีแห่งดาบ ” ที่มีพื้นฐานจากการใช้ดาบของซามูไร ซึ่งสืบทอดกันมาตั้งแต่ ค.ศ. 789 จนกระทั่งพัฒนามาเป็นกีฬาเคนโด้ กีฬาซึ่งกำลังได้รับความนิยมในกว่า 28 ประเทศทั่วโลก นอกจากจะเป็นวิชาการต่อสู้ที่รวดเร็วและเด็ดขาดแล้ว เคนโด้ยังแฝงหลักจริยธรรมของนักรบ และความลึกล้ำด้านจิตวิญญาณของศาสนาไว้อีกด้วย วิชาเคนโด้จึงถูกนำมาเป็นวิชาการปกครองแขนงหนึ่งซึ่งนักรบชนชั้นปกครอง รวมทั้งเหล่าวิญญูชนให้ความนับถือ ยกย่องเป็นพิเศษมาช้านาน จนกระทั่งแพร่หลายไปเป็นวิชาหนึ่งในสถาบันวิชาการปกครอง และการทหารต่างๆ ทั่วโลก รวมทั้งในประเทศไทย
การผนวก กายและใจเข้ากับดาบ รวมเป็นหนึ่งเดียว !   Unity of mind & body

Ace Combat 6: Fires of Liberationแก่นแท้ของวิชาเคนโด้คือ การผนวก ดาบ จิตใจ และร่างกาย เข้าเป็นหนึ่ง การโจมตีโดยดาบไม้ไผ่ หรือชินัย ซึ่งประสานจิตและกายไว้เป็นหนึ่งเดียว จนเอาชนะคู่แข่งได้ในพริบตานั้นจะเรียกว่า อิทโชะคุ อิตโต ( ISSOKU ITTO) หรือ " ดาบเดียวในหนึ่งก้าว" ซึ่งถือเป็นชัยชนะอันยิ่งใหญ่อันเกิดจากการใช้พลังเพียงนิดเดียว ดังนั้น ผู้ที่ฝึกเคนโด้อย่างลึกซึ้ง ไม่ว่าจะเป็นเด็กหรือผู้สูงอายุเพียงไหนก็สามารถ ใช้หลักการนี้เอาชนะคู่ต่อสู้ที่มีร่างกายแข็งแรงกว่าได้อย่างง่ายดาย
สถานที่ฝึกซ้อมและวันเวลาฝึกซ้อมเคนโด้ในประเทศไทย   Practice location

Contra 4
ถ้าต้องการรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ พี่วันชัย (พี่เกียง) ได้ที่ร้าน Ozone หลังโรงหนังลิโด้ สยามสแควร์เป็นร้านขายหนังสือการ์ตูน ติดกับร้านหมึกจีนครับ หรือโทร. 081-6682909 หรือเข้าไปชม เวปไซท์ของทาง THAILAND KENDO CLUB ... [read more]

Kendo in Thailand
Final Fantasy XII: Revenant Wings  ประวัติเคนโด้ในประเทศไทยโดยย่อ

Brief history by Khun Udom

เนื้อเรื่องโดย น้องอุดม ผู้คลั่งไคล้ เคนโด้ เป็นชีวิตจิตใจ
 
  คำว่า "เคนโด้" นั้นเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2514-5 ประเทศไทยเรารู้จักกีฬาเคนโด้เป็นครั้งแรกทางหน้าจอโทรทัศน์ คือเรื่อง Ore wa Otoko da! (ข้าคือลูกผู้ชาย !) ที่ใช้ชื่อเรื่องภาษาไทยง่ายๆแต่ติดปากว่า "เคนโด้" เนื้อเรื่องกล่าวถึงการต่อสู้ของลูกผู้ชายอย่าง โคบายาชิ โคจิ ที่ไม่ชอบการที่ผู้หญิงมีอิทธิพลอย่างสูงในโรงเรียนมัธยมปลายอาโอบะ โดยใช้การต่อสู้ของลูกผู้ชายคนหนึ่งผ่านชิไน (ดาบไม้ไผ่) ก่อร่างสร้างชมรมเคนโด้ขึ้นมาด้วยความยากลำบาก การเป็นขมิ้นกับปูนกับ โยชิคาว่า มิซาโอะ หัวหน้าชมรมดรัมเมเยอร์ได้สร้างสีสันให้กับหนังเรื่องนี้เป็นอย่างมาก

หนุ่มๆสาวๆในบ้านเรายุคนั้นล้วนติดภาพยนตร์ชุดนี้กันงอมแงม แต่หลังจากเรื่องดังกล่าวจบไปแล้ว คำว่า "เคนโด้" ก็เลือนหายไปจากบ้านเราจนกระทั่งเมื่อเดือนธันวาคมปีพ.ศ. 2528 ได้มีอาสาสมัครชาวญี่ปุ่นผู้ชำนาญในสาขาพลศึกษาชื่ออาจารย์เคอิชิ นากาเน่ (Keishi Nakane) เดินทางมาเป็นอาสาสมัครประจำที่วิทยาลัยพลศึกษากรุงเทพฯ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี และได้นำเคนโด้ที่อาจารย์ถนัดที่สุดเผยแพร่เป็นครั้งแรก โดยทำการฝึกสอนให้กับทางคณาจารย์และนักศึกษาที่สนใจในเวลาเย็น ขณะนั้นอาจารย์ได้ดั้ง 5 จากสหพันธ์เคนโด้ญี่ปุ่น

แต่เนื่องจากชุดและอุปกรณ์ในการฝึกซ้อมเคนโด้นั้นมีราคาสูงมาก อาจารย์เคอิชิ นากาเน่ จึงได้ติดต่อขอชุดอุปกรณ์จาก JICA (Japan International Cooperation Agency) จำนวน 20 ชุดและขอชุดเก่าจากสหพันธ์เคนโด้ญีปุ่นอีกจำนวนหนึ่งเพื่อให้ผู้ที่สนใจในเมืองไทยได้ฝึกซ้อม หลังจากนั้น ผู้ที่เล่นเคนโด้ซึ่งมีอยู่ประมาณ 15 คนก็ได้ออกไปเผยแพร่ตามสถานที่ต่างๆ และถูกส่งไปเข้าร่วมการแข่งขันฝึกซ้อมกันกับประเทศอาเซียนที่เล่นกันอยู่เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ อยู่เป็นประจำ ต่อมาก็มีสถาบันหลายแห่งที่ให้ความสนใจในกีฬาเคนโด้จึงได้เรียนเชิญอาจารย์เคอิชิ นากาเน่ ไปช่วยแนะนำ การเล่นและฝึกสอน เช่นโรงเรียนนายเรือ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ กรมพลศึกษา เป็นต้น

ต่อมาช่วงปี พ.ศ. 2533 ก็ได้มีคนไทยที่ไปเรียนยังต่างประเทศเช่นสหรัฐอเมริกา เกาหลีและญี่ปุ่นได้ฝึกเล่นเคนโด้ และเดินทางกลับมารวมตัวกัน ร่วมกับชาวญี่ปุ่นที่สนใจอยู่แล้วรวมกันก่อตั้ง ชมรมกีฬาเคนโด้แห่งประเทศไทย ( Thailand Kendo Club) ขึ้น และในวันที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2534 ทางชมรมได้ร่วมกับกรมพลศึกษาเป็นเจ้าภาพรับจัดการแข่งขันเคนโด้ชิงชนะเลิศอาเซียนครั้งที่ 3 ขึ้น ณ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติ

เคนโด้ในประเทศไทยขณะนั้นได้ทำการซ้อมอยู่ที่ อาคารนิมิบุตร สนามกีฬาแห่งชาติและมีการจัดตั้งชมรมขึ้นที่โรงเรียนนายเรือ และมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒประสานมิตร โดยอุปกรณ์ที่ใช้ทั้งหมดก็ได้รับการบริจาคจากญี่ปุ่น ขณะนั้นก็เริ่มมีการเก็บเงินค่าเข้ามาเล่นคนละ 20 บาทต่อครั้งเพื่อเป็นค่าใช้จ่ายในชมรม ต่อมาในปี พ.ศ. 2537 อาคารนิมิบุตร ได้ทำการปิดซ่อมไม่สามารถใช้การซ้อมได้ จึงได้ทำขนอุปกรณ์ทั้งหมด ย้ายไปซ้อมที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่นดินแดง หลังจากนั้น 4-5 ปีสมาชิกรุ่นเก่าส่วนหนึ่งก็ได้ไปทำการฝึกซ้อมที่มหาวิทยาลัยจุฬาลงกรณ์ด้วยความ อนุเคราะห์สถานที่จากมหาวิทยาลัย สองปีถัดมาทางมหาวิทยาลัยต้องการขอคืนสถานที่ให้สำหรับนิสิตทำกิจกรรมจึงได้ย้ายไปเปิดชมรมเคนโด้ใหม่ ที่สุธาสปอร์ตคลับ ราชดำริ ตรงข้ามเวิร์ลเทรดเซ็นเตอร์ (ปัจจุบันเป็น เซ็นทรัลเวิร์ล) หลังจากนั้นก็มีชมรมเคนโด้เกิดขึ้นอีกตามที่ต่างๆ มากมายหลากหลาย Style กันไปจนปัจจุบัน 
   


Accessories
Soul Calibur Legends 
Shinai

ดาบที่ใช้ฝึกเคนโด้เรียกว่าชิไน (Shinai) ครับ มีหลายขนาดด้วยกัน ตามความเหมาะสมของผู้ใช้ แต่โดยปกติผู้ใหญ่จะใช้ขนาด 38 - 39 ครับ ราคาตั้งแต่ ประมาณ 1,000 บาท จนถึงประมาณ 10,000 บาท อยู่ที่คุณภาพและวัสดุที่ทำครับ
 
Soul Calibur Legends  Gi & Hakama

ในเวลาฝึกซ้อมจะมีชุดเรียกว่า(Gi) และ ฮากามา (Hakama)
กี คือเสื้อ ฮากามา คือกางเกง สีที่นิยมใช้คือสีน้ำเงินและสีขาว ราคาตั้งแต่ประมาณ 2,000 บาท จนถึงประมาณ 20,000 บาท แต่แพงกว่านี้ก็มีนะครับ
 
Soul Calibur Legends 
Bogu

อุปกรณ์ในการป้องกัน หรือเรียกว่า เกราะ (Bogu) มีราคาตั้งแต่ 20,000 บาท จนถึง 200,000 บาท เกระายิ่งบางก็ยิ่งแพง และเกราะที่เย็บด้วยมือจะแพงกว่าที่เย็บด้วยเครื่อง
โบกุ (Bogu) 1 Set ประกอบด้วย
เม็ง (Men) เป็นหน้ากากป้องกันส่วนศีรษะและคอหอย
โคเทะ (Kote) เป็นถุงมือป้องกันส่วนที่เป็นข้อมือจนถึงแขนท่อนล่าง
โด (Do) เป็นส่วนป้องกันลำตัว
ทาเระ (Tare) เป็นส่วนเดียวของเกราะที่ไม่เป็นแต้ม แต่ช่วยป้องกันตั้งแต่สะโพกจนถึงต้นขาและเป็นส่วนที่ใช้ ปักแสดงชื่อและสถานที่ฝึกซ้อม

 
Soul Calibur Legends 
Ten-nu-gui

เทนนุยกุย (Ten-nu-gui) เป็นผ้าใช้สำหรับรองศีรษะก่อนสวมหน้ากาก มีหลายสีหลายลายมาก
 
Soul Calibur Legends
Soul Calibur Legends 
Where to buy?

ผู้ที่สนใจซื้ออุปกรณ์และชุดเคนโด้สามารถติดต่อซื้อได้โดยตรงกับทางชมรม Thailand Kendo Club ดังนี้
1. ชิไน (ดาบไม้ไผ่) ราคาเริ่มต้นประมาณ 1,200 บาท
2. ชุดและกางเกงเคนโด้ราคารวมกันราวๆ 2,500 บาท
3. ชุดเกราะโบกุต้องติดต่อซื้อเพื่อสั่งนำเข้าโดยสามารถสั่งซื้อได้ทาง Internet ผ่านทาง Web ต่อไปนี้
เคนโด้ชอป ประเทศไทย สินค้าเป็นของสั่งจาก kendoshop เกาหลี ราคาถูกคุณภาพดี
kendoshop.com สินค้าเป็นของเกาหลี ราคาถูกคุณภาพดีทนทาน
e-bogu.com สินค้าส่งตรงจาก Los Angeles อเมริกา มีสินค้าให้เลือกมากมายแต่แพงที่ค่าขนส่ง

 

Click here for the complete TV series epiosde list

• Webboard เรื่องเคนโด้
• Kamoman.com
• Kamoman Webboard
• 森田健作 official website (Japanese)
• 1960 ~ 80 TV Series (Japanese)
• Y Otake website (Japanese)
• Booska 40th anniversary
• Japanese drama torrent
• 70~80 Japanese idols
• Yesasia.com
• Play-Asia.com
• Amazon.co.jp


Trademarks listed on our pages belong to their designated owner(s), please feel free to contact me.

Website & content copyright 2007-2010 booska.freehostia.com
 
There is no relationship between this site and the owner of this TV series

SN: 13 |